9 cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi khói thuốc
5 (100%) 1 vote

Khói thuốc vẫn là nguyên nhân gây ra rất nhiều tác hại và bệnh lí không chỉ cho chính bản thân người hút mà còn cả những người xung quanh phải hút thuốc thụ động.

Các khớp.

Bạn có bị đau và viêm các khớp không? Những người hút thuốc lá có nhiều khả năng bị viêm khớp dạng thấp. Các thuốc điều trị không làm việc hiệu quả khi bạn hút thuốc. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của vấn đề này.

5784617cfb5a799470e9a47cd0aa9a0f70d2fc84-14080721322897

Da.

Khói thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da tự nhiên. Nó có thể khiến làn da ở tuổi 40 của bạn trông như da của người 70 tuổi không hút thuốc lá. Những tổn thương này là không thể đảo ngược và chúng có thể gây ra nhiều bệnh lí về da nghiêm trọng hơn, ví dụ như ung thư da.

Mắt.

Khói thuốc làm tăng gấp đôi tốc độc thoái hóa điểm vàng – một bệnh lý của mắt gây phá hủy thị lực trung tâm cần cho việc đọc, viết, và nhìn khuôn mặt của người khác. Bạn cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ bị đục thủy tinh thể gây ra nhìn mờ..

Cơ quan sinh dục.

Đây là một vấn đề đáng để cân nhắc: Nam giới hút thuốc lá có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương. Những người càng hút nhiều thuốc thì bệnh càng tồi tệ hơn. Hơn nữa, hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư tinh hoàn. Những phụ nữ hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung.

Lợi (nướu)

Lợi yếu, dễ chảy máu; đau khi nhai, hơi thở hôi là những bệnh về lợi hàng đầu gây yếu răng. Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị các bệnh lí này và hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ càng cao.

Não.

Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ có nguy cơ đột quỵ (cục máu đông trong não gây ra liệt mặt, nhìn mờ, đi lại khó khăn và thậm chí là tử vong) cao gấp 3 lần. Bạn cũng có nhiều khả năng bị huyết áp cao, có thể dẫn đến phình mạch não (khi thành mạch máu bị phồng lên giống như quả bóng). Nó có thể rò rỉ hoặc vỡ ra và gây tràn máu ra những mô xung quanh.

Hệ tiêu hóa.

Loét tiêu hóa, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy và ung thư tụy là những bệnh lí tiêu hóa mà bạn dễ mắc phải hơn nếu hút thuốc lá. Bạn cũng tăng 35% nguy cơ bị tiểu đường typ 2, ảnh hưởng đến gan và tụy.
Phổi

90% ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá gây ra hơn 150.000 trường hợp tử vong ở Mỹ năm 2015. Nó cũng là nguyên nhân chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhóm bệnh gây ra các tổn thương ở những phế nang trong phổi.

Tim

Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim – đứng đầu trong các bệnh lí gây tử vong ở Mỹ. Nó làm cho mạch máu hẹp và xơ cứng và gây ra dày thành mạch và các cục máu đông.