Bệnh viêm nội mạc tử cung là gì?
5 (100%) 1 vote

Làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục là sự ảnh hưởng mà căn bệnh viêm nội mạc tử cung ở nữ mang đến. Vì các triệu chứng của bệnh thường khiến cho phụ nữ không được thoải mái khi quan hệ nên lâu dần sẽ làm giảm đi hứng thú với chuyện chăn gối, kéo theo đó là việc gây khó khăn trong vấn đề mang thai.

49045-luu-y-khi-kham-benh

Thế nào là bệnh viêm nội mạc tử cung.

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Âu Á chất lượng cao HCM cho biết, viêm nội mạc tử cung là căn bệnh bị tác động hầu hết từ các bệnh lí viêm nhiễm phụ tại các bộ phận sinh dục khi không không được hỗ trợ điều trị.

Thông thường, nội mạc tử cung được cấu tạo bởi:

Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mang phần đáy của các ống tuyến.

Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): hoạt động chịu nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ở người phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu gọi là “có kinh”. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó. Nên khi bị viêm nội mạc tử cung thì quy trình này của chị em có thể bị rối loạn gây kinh nguyệt không đều.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm nội mạc tử cung.

Bệnh lý viêm nội mạc tử cung không có nguy cơ gây đỗ vỡ gia đình mà còn là nguyên nhân gây ra ung thư tử cung và ảnh hưởng nghiêm trọng cho những bà mẹ mang thai (như sẩy thai, mang thai ngoài tử cung, sinh non…).

Khi nội mạc tử cung mới bắt đầu bị viêm người bệnh thấy các biểu hiện như: đau bụng dưới rốn, sốt, khí hư ra nhiều như mủ, đặc, màu xanh…

Ngoài ra, chị em còn có thể gặp các triệu chứng như kinh nguyệt rối loạn với dạng chu kỳ kinh không đều, hành kinh rất nhiều, đôi khi dẫn đến băng kinh hoặc thiếu máu.

Nếu bệnh không được thăm khám sớm, hỗ trợ điều trị không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như trên. Bởi khi bạn đã đi khám lâm sàng những cũng không hẳn phát hiện được bất thường ngoại trừ tình trạng thiếu máu (nếu có), siêu âm thường chỉ gặp tình trạng nội mạc dày hơn bình thường. Nhưng nạo sinh thiết lòng tử cung sẽ cho chẩn đoán chính xác, tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được cho những nữ giới chưa rách màng trình.

Chính vì vậy, chị em cần thăm khám phụ khoa sớm và đến những địa chỉ cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất cũng như kiến thức chuyên môn, để đưa ra kết luận tốt và hướng hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Đồng thời, nữ giới nên vệ sinh hàng ngày sao cho vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo, thay quần lót mỗi khi thấy ẩm ướt. Quần lót sau khi thay nên giặt ngay và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề bệnh viêm nội mạc tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể.