Loạn thị là gì
5 (100%) 2 votes

Loạn thị là một rối loạn thị lực phổ biến do sai lệch về hình dáng của giác mạc.Ở người loạn thị, thấu kính hoặc giác mạc bao phủ bề mặt phía trước nhãn cầu có độ cong không đều; làm thay đổi sự khúc xạ của ánh sáng tới võng mạc, dẫn đến nhìn mờ, hình ảnh méo mó. Viễn thị và cận thị là hai vấn đề về đường truyền của tia sáng tới võng mạc.

                                              Loạn thị là gì

 

Phân loại Loạn thị là gì.

Có hai loại loạn thị chính là loạn thị giác mạc và loạn thị thấu kính do hình dạng bất thường tương ứng ở giác mạc và thấy kính.

Nguyên nhân Loạn thị là gì.

Nguyên nhân chính xác của loạn thị chưa được biến đến nhưng yếu tố về gen đóng vai trò lớn. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn sơ sinh hoặc có thể phát triển ở giai đoạn muộn hơn. Loạn thị cũng có thể xảy ra do chấn thương ở mắt hoặc sau phẫu thuật mắt. Loạn thị thường đi kèm với cận thị hoặc viễn thị.

Yếu tố nguy cơ Loạn thị là gì.

Loạn thị có thể xảy ra ở người lớn hoặc trẻ em. Bạn sẽ có nguy cơ bị loạn thị cao hơn nếu:

Tiền sử gia đình bị loạn thị hoặc các rối loạn khác về mắt như thoái hóa giác mạc.

Sẹo giác mạc hoặc giác mạc mỏng.

Cận thị nặng.

Viễn thị nặng.

Tiền sử phẫu thuật mắt, ví dụ như phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Triệu chứng.

Những triệu chứng của loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người không có bất kì triệu chứng nào. Những triệu chứng có thể gặp bao gồm:

Nhìn mở ở mọi khoảng cách (cả nhìn gần và nhìn xa).

Khó nhìn vào ban đêm.

Mỏi mắt.

Lác mắt.

Kích thích ở mắt.

Đau đầu.

Hãy đến khám bác sĩ nếu có bất kì triệu chứng nào kể trên. Một số triệu chứng cũng có thể do những vấn đề sức khỏe hoặc bệnh lý về mắt khác.

Chẩn đoán.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán loạn thị thông qua thăm khám mắt toàn diện. Bạn có thể được làm một số kiểm tra:

Đo thị lực.

Đo độ khúc xạ của mắt.

Đo độ cong của giác mạc.

Điều trị.

Những trường hợp loạn thị nhẹ không cần phải điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng một trong các phương pháp dưới đây:

Chỉnh kính.

Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng là phương pháp phổ biến nhất và ít xâm lấn nhất được dùng để điều trị loạn thị.

Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng để điều chỉnh tạm thời độ cong của giác mạc. Bạn sẽ đeo loại kính này khi đi ngủ và tháo ra vào ban ngày. Một số người có thể nhìn rõ vào ban ngày mà không cần kính khi sử dụng Ortho-K. Những tác dụng này chỉ xuất hiện khi sử dụng kính. Bạn có thể trở lại tình trạng trước đây ngay khi ngừng sử dụng Ortho-K.

Phẫu thuật.

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật khúc xạ trong những trường hợp nặng. Phẫu thuật sử dụng tia laser hoặc lưỡi dao nhỏ để tạo hình lại giác mạc. Bạn sẽ khắc phục được vĩnh viễn tật loạn thị. Có 3 loại phẫu thuật loạn thị là LASIK, PRK, RK. Tất cả những phẫu thuật này đều có những rủi ro nhất định. Hãy trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ về những lợi ích và nguy cơ của từng loại.

Biến chứng.

Nhược thị có thể xảy ra nếu loạn thị ở một mắt không được điều chỉnh.

Tiên lượng.

Đeo kính hoặc phẫu thuật thường có thể giúp thị lực của bạn trở lại bình thường. Không có cách nào để phòng ngừa loạn thị.

425 Nguyễn Văn Luông, Phường 12, Quận 6 – TP.HCM

02838 77 99 66 – Hotline 02838 77 99 66

contact@phongkhamdakhoaaua.vn

Phòng khám bệnh ở Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Đồng Nai , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh