Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh
5 (100%) 1 vote

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đang có xu hướng gia tăng tại nước ta hiện nay. Bởi thế việc biết được nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ giúp phát hiện tầm soát hiệu quả bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ?

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì ?

Cho tới nay nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn còn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên một số giả thuyến cho rằng các nguyên nhân dẫn tới bệnh có thể kể tới:

Do van bên trong các tĩnh mạch bị chèn ép hoặc bị hư từ đó gây ra hiện tượng máu của các tĩnh mạch chảy ngược về chỗ thấp.

Tăng nhiệt độ bìu bất thường.

Hoặc một số nghiên cứu khác lại cho rằng, yếu tố dẫn tới bệnh có liên quan tới việc trào ngược các chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận hay thận vào bên trong tĩnh mạch tinh; tăng bất thường lượng catecholamine prostaglandine.

Bệnh còn có thể do yếu tố bẩm sinh gây ra. Tuy nhiên trên thực tế bệnh nhân mắc bệnh lý này chủ yếu ở độ tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân và phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết với các cách phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đơn giản dưới đây có thể đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất. Cụ thể:

Tăng cường hoạt động thể dục thể thao. Theo các nghiên cứu cho việc việc nam giới thường xuyên duy trì rèn luyện thân thể sẽ giúp máu lưu thông được dễ dàng hơn từ đó sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Tránh ngồi một chỗ quá lâu, không mặc quần bó sát có thể làm cho dương vật khó chịu hơn.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín, tránh quan hệ tình dục mạnh bạo.

Không nên lạm dụng thủ dâm, tránh thường xuyên xem hình ảnh gợi dục tranh ảnh kích thích.

Nên duy trì khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/ 1 lần.

Nguyên nhân và phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh đe dọa trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, nếu phát hiện muộn còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn gây vô sinh hiếm muộn. Vì thế ngoài việc nam giới chủ động phòng ngừa cần chú ý phát hiện kịp thời bệnh. Cụ thể khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời.

Hiện nay có hai cách chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh chính đó là nội khoa và ngoại khoa. Trong đó nếu người bệnh ở mức độ giãn nhẹ thường chỉ định phương pháp nội khoa. Ngược lại nếu mức độ giãn nặng buộc phải tiến hành phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trong thời gian điều trị bệnh, nam giới cần tuân thủ phác đồ chữa bệnh của bác sĩ đưa ra, vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, không mặc quần quá chật và tránh làm việc nặng.