Quy tắc an toàn khi sử dụng ibuprofen cho trẻ nhỏ
5 (100%) 1 vote

Ibuprofen là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho trẻ em – và đồng thời cũng là một trong những loại thuốc khó sử dụng chính xác nhất do có quá nhiều dạng bào chế khác nhau. Bài viết này cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để có thể sử dụng ibuprofen cho bé một cách an toàn.

       Quy tắc an toàn khi sử dụng ibuprofen cho trẻ nhỏ

Lưu ý đến độ tuổi của trẻ.

Không nên cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi sử dụng ibuprofen mà không được sự chỉ định của bác sỹ.

Dựa trên cân nặng của trẻ.

Liều phù hợp cho từng trẻ sẽ được tính dựa trên cân nặng chứ không phải tuổi tác. Nếu bạn không biết chính xác cân nặng của trẻ và bản thân trẻ cũng không thể tự đứng lên cân, hãy vừa bế trẻ vừa cân trước, sau đó bỏ trẻ ra và cân trọng lượng của chính bạn. Lấy hai giá trị này trừ đi nhau và bạn sẽ tính được cân nặng của trẻ.

Sử dụng đúng dụng cụ đong thuốc.

Luôn luôn sử dụng những dụng cụ đong thuốc được cung cấp bởi nhà sản xuất trong hộp thuốc, không được sử dụng thìa hay cốc trong gia đình để tính liều thuốc.

Không nên trộn ibuprofen với nhiều loại thuốc khác

Không bao giờ được cho trẻ uống ibuprofen khi trẻ cũng đang sử dụng những loại thuốc khác trừ khi có chỉ định của bác sỹ. Những thuốc khác cũng có thể chứa hoạt chất ibuprofen và gây quá liều.

Thuốc giọt hay thuốc dạng dung dịch

Bạn không nên nhầm lẫn giữa thuốc dạng giọt cho trẻ sơ sinh với thuốc dạng lỏng cho trẻ lớn hơn. Thuốc giọt cho trẻ sơ sinh thường đậm đặc hơn và thường được đong bằng các dụng cụ nhỏ giọt hay xy-ranh, trong khi thuốc lỏng cho trẻ lớn thì không.

Nên cho trẻ uống bao nhiêu lần

Bạn có thể cho trẻ dùng lặp lại liều ibuprofen mỗi 6-8 giờ. Không nên vượt quá 4 liều trong 24 giờ.