Sau khi phẫu thuật ruột thừa nên ăn những loại thực phẩm sau
5 (100%) 1 vote

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau mổ ruột thừa rất quan trọng, giúp phục hồi nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng biết cách ăn uống phù hợp sau phẫu thuật.

Có rất nhiều người đang mắc sai lầm khi chăm sóc người bệnh sau khi mổ viêm ruột thừa như cho người bệnh ăn nhiều đồ thô đến tinh bột hay bổ sung quá nhiều dưỡng chất và vitamin… với mong muốn hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nhưng theo như những chuyên gia dinh dưỡng, nếu như không biết cách chăm sóc hợp lý và đúng cách có thể gây ra những biến chứng khiến cho vết mổ bị nhiễm trùng, lâu lành hoặc bung vết mổ.

cach-tri-benh-tri-ngoai

Vậy cần bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh sau mổ ruột thừa theo nguyên tắc sau:

Thực phẩm dễ tiêu hóa.

Người bệnh sau mổ ruột thừa cần bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, sữa chua…tốt cho đường tiêu hóa

Sau khi mổ ruột thừa, thực phẩm tốt nhất là loại dễ tiêu hóa như lúa mì, sữa, sữa chua và súp. Đây là chế độ ăn uống chuyển tiếp trước khi ăn thêm các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, chế độ ăn uống này chỉ cung cấp một lượng protein và canxi, ít chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, vitamin A. Do vậy, chỉ nên áp dụng trong một thời gian ngắn.

Đa dạng các nhóm thực phẩm.

Nếu bạn không trải qua những cơn đau bụng, buồn nôn, hoặc tiêu chảy sau phẫu thuật, bạn có thể ăn uống bình thường sau vài ngày. Tuy nhiên, để hồi phục nhanh sau mổ ruột thừa, bạn phải ăn nhiều loại thức ăn giàu dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm.

Để đảm bảo có được nguồn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hãy thêm ngũ cốc nguyên hạt, nhiều loại trái cây và rau quả, thực phẩm từ sữa ít béo và các nguồn protein nạc như thịt gia cầm, hải sản, đậu phụ vào chế độ ăn hàng ngày.

Thực phẩm giúp vết thương mau lành.

Trong chế độ ăn cần đảm bảo đầy đủ các nhóm thành phần dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh sau mổ ruột thừa

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ protein, tinh bột và chất béo. Mỗi chất dinh dưỡng đóng một vai trò trong việc làm lành vết thương sau phẫu thuật.

Protein hỗ trợ hình thành collagen, là một phần quan trọng của mô liên kết giúp vết mổ mau lành. Tinh bột cung cấp năng lượng để tạo ra các mô và mạch máu mới. Tuy nhiên, hãy lựa chọn tinh bột lành mạnh như đậu, bánh mì, gạo lứt và các loại trái cây hoặc rau xanh. Chất béo cũng rất cần thiết cho việc hình thành màng tế bào mới và giảm viêm. Chọn những nguồn chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn hoặc chống lại nhiễm trùng như vitamin A, vitamin C, vitamin E…

Các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa nhiễm trùng

Rau lá xanh và ớt đỏ là thực phẩm giàu vitamin A và C, trong khi quả hạnh và rau bina (cải bó xôi) rất giàu vitamin E. Kẽm cũng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng vì nó cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu trắng giúp tạo ra kháng thể và thực hiện chức năng miễn dịch khác. Nó cũng giúp duy trì sự mềm mại, mịn màng trên làn da của bạn. Hải sản, sữa, ngũ cốc, đậu và các loại hạt là những nguồn thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên bổ sung hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng sau khi mổ ruột thừa có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường sức khỏe và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Mặt khác, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Có như vậy mới nắm được tiến triển quá trình lành vết mổ và dinh dưỡng phù hợp.