Tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung
4 (80%) 1 vote

Kho tàng y học dân gian có vô vàn cây thuốc với nhiều loài thảo dược quý hiếm. Trong đó, cây trinh nữ hoàng cung không chỉ được dân gian sử dụng từ xa xưa mà còn là một vị thuốc dành riêng cho hoàng tộc. Cùng tìm hiểu tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung để biết thêm nhiều bài thuốc chữa bệnh phòng khi cần đến nhé!

Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung.

Từ ngày xưa, cây trinh nữa hoàng cung đã được xem là một vị thuốc quý chỉ dành riêng cho hoàng tộc. Sở dĩ loài thảo dược này có cái tên mỹ miều như vậy vì nó thường được các quan ngự y điều chế làm thuốc chữa bệnh cho cung tần mỹ nữ hay quan thái giám trong hoàng cung.

Cây trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L., thuộc họ Amaryllidaceae, với nhiều tên gọi khác nhau như Náng lá rộng, Tây Nam Văn Thù Lan, Tỏi lơi lá rộng, Tỏi Thái Lan,… xuất xứ từ Ấn Độ.

Tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có hình dáng gần giống với cây Náng hoặc cây huệ biển nên rất dễ nhầm lẫn nếu không quan sát kỹ. Tuy nhiên, trinh nữ hoàng cung là dạng thân cỏ nên thân không cứng như cây Náng mà giống củ hành tây to, lá mỏng gân song song lượn sóng màu xanh nhạt ở hai mép lá, mặt trên lá lõm còn mặt dưới thì có sống lá nổi rõ. Hoa màu trắng phớt hồng.

Tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung.

Theo y học dân gian, lá trinh nữ hoàng cung có vị cay, tính mát, ít độc với tác dụng thanh nhiệt giải độc, hành huyết tán ứ, thông lạc hoạt huyết, tiêu thũng giảm đau. Thường được sử dụng để làm thuốc chữa mụn độc lở loét, lở trĩ, thủy đậu, viêm tuyến sữa, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, đau đầu, đau xương khớp, phong thấp, gãy xương, các bệnh có khối u như bướu cổ, u vú, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt….

Theo y học hiện đại, trinh nữ hoàng cung chứa nhiều hoạt chất tự nhiên là Crinafoline, Crinafolidine, Paratorimin.có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u đồng thời kích thích các tế bào lympho T phát triển. Nhiều nghiên cứu cũng nhận thấy trinh nữ hoàng cung chứa 32 loại alkaloids, methanol có tác dụng ức chế phân bào, ngăn ngừa sự phát triển và di căn các tế bào khối u.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung.

Chữa phong thấp, đau xương khớp, gãy xương.

Để chữa các chứng bệnh đau nhức xương, người ta thường lấy 20-40g lá trinh nữ hoàng cung nấu nước uống trong ngày. Đồng thời kết hợp lấy lá trinh nữ hoàng cung rửa sạch, giã nát rồi lấy dịch xoa hoặc sao nóng đắp lên chỗ đau trong trường hợp đau khớp, gãy xương.

Chữa viêm họng hạt.

Dùng 1/3 lá trinh nữ hoàng cung tươi và 3g rễ cây dằng xay đem rửa sạch rồi cho thêm vài hạt muối để nhai ngậm nuốt nước. Mỗi ngày thực hiện 1 lần đến khi khỏi bệnh.

Chữa viêm loét dạ dày, u nang buồng trứng,u vú,u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt

Dùng 1 trong 2 bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1: Dùng lá tươi

Lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi dài khoảng 50cm đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi sắc với 2 chén nước cho đến khi còn 1/2 chén. Chia nước thuốc để uống 3 lần trong ngày, sau các bữa ăn.

Bài thuốc 2: Dùng lá khô

Cho 200g lá trinh nữ hoàng cung khô đã được rửa sạch sắc với 2 chén nước còn lại 1/2 chén.

Bài thuốc 3: Dùng cho nam giới bị u xơ tuyến tiền liệt

Cho 50g lá trinh nữ hoàng cung tươi và 50g lá đinh lăng tươi sắc với 2 chén nước cho còn lại 1/2 chén uống để phòng chống thêm bệnh yếu sinh lý do tác động của thuốc.

Cả hai bài thuốc này đều chia uống 3 lần trong ngày, sau các bữa ăn. Mỗi đợt sử dụng thuốc liên tục từ 20-25 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, dân gian còn có mẹo dùng thuốc 1 đợt duy nhất trong 49 ngày đối với nữ và 64 ngày đối với nam để phát huy tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung.

Chữa các khối u như u da, u nội tạng và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư

Bài thuốc: lá trinh nữ hoàng cung 20g, lá đu đủ khô 50g, nga truật 20g, xuyên điền thất 10g.

Cách dùng: Sắc thuốc với 3 chén nước để còn lại 1 chén rồi chia uống 3 lần sau các bữa ăn trong ngày.

Chú ý khi sử dụng trinh nữa hoàng cung:

– Tránh nhầm lẫn trinh nữ hoàng cung với cây Nàng hoặc cây huệ biển.

– Sử dụng đúng liều lượng, không được tự ý kết hợp với các cây thuốc khác nếu chưa được thấy thuốc cho phép.

– Phụ nữ mang thai không được sử dụng trinh nữ hoàng cung.