Tại sao phải nên khám khoa trước khi mang thai
5 (100%) 1 vote

Việc kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai là hoàn toàn cần thiết để tránh các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mang thai của người phụ nữ. Kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai cũng là cách để nữ giới khám định kì sức khỏe sinh sản của mình, để từ đó phát hiện bệnh hoặc có những sự lựa chọn thích hợp an toàn nhất.

                    Tại sao phải nên khám khoa trước khi mang thai

Kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai.

Khi thực hiện kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai cần kiểm tra những nội dung sau:

 Kiểm tra hệ thống sinh sản.

Nữ giới cần thường xuyên kiểm tra hệ thống sinh sản để phòng ngừa và điều trị kịp thời các chứng bệnh liên quan đến nhiễm nấm trichomonas, nhiễm trùng Chlamydia mycoplasma như viêm âm đạo, giang mai… và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác trước khi có dự định mang thai. Nếu bị cách bệnh này trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi, có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh sớm.

Chị em cũng cần kiểm tra cổ tử cung, xét nghiệm HPV và được chẩn đoán các bệnh phụ khoa trước khi quyết định có thai để có sự an toàn nhất.

Kiểm tra nội tiết phụ khoa.

Nội tiết phụ khoa bao gồm nang nội tiết tố, hormone luteinizing… Trước khi có ý định mang thai nữ giới có thể kiểm tra các yếu tố này bất cứ lúc nào. Mục đích của việc này giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng ở người phụ nữ, đối với chị em bị ung thư buồng trứng thường có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn các chị em khác.

Kiểm ra bộ phận sức khỏe phụ khoa.

Nữ giới cần kiểm tra sức khỏe phụ khoa tổng quát xung quanh cơ quan sinh dục nữ nhằm chẩn đoán và tầm soát các bệnh lý liên quan đến phụ khoa cũng như chức năng sinh sản của chị em. Kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé sau này.

Kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai.

Thông thường, khi đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa các bác sĩ sẽ khám tổng quát bộ phận bên ngoài, khám âm đạo, tử cung nhằm xác định kích thước và vị trí của các bộ phận chính trong âm đạo như cồ tử cung và buồng trứng. Ngoài ra, khám âm đạo còn cho phép nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh phụ khoa như viêm nhiễm do nấm, virus, mụn thịt âm đạo, u xơ tử cung.

Theo số liệu thống kê có đến hơn 70% thai phụ mắc ít nhất một loại viêm đường sinh dục dưới. Trong đó, rất nhiều thai phụ bị viêm nhiễm kết hợp như viêm âm đạo và viêm cổ tử cung. Tình trạng này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai phụ và thai nhi, nếu trường hợp quá nặng có thể dẫn đến sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu.

Trẻ sinh ra có thể bị viêm kết mạc, viêm phổi hoặc chậm phát triển tinh thần do lây vi khuẩn từ mẹ trong quá trình sinh nở. Mặc dù các chứng viêm nhiễm đường sinh dục ở thai phụ gây hậu quả nặng nề như vậy nhưng trong quy trình quản lý thai nghén, việc khám phát hiện tình trạng này hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Vấn đề khám phụ khoa trước khi mang thai là rất cần thiết, trước khi mang thai nữ giới nên có những hiểu biết kĩ lưỡng cũng như sẵn sàng tâm lý tốt nhất cho quá trình mang thai của mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về kiểm tra sức khỏe phụ khoa trước khi mang thai.