Bệnh trĩ ở trẻ em và điều cần biết
5 (100%) 1 vote

Trẻ em cũng là đối tượng dễ bị bệnh trĩ do cơ ở vùng hậu môn còn yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và ở hậu môn vẫn còn lỏng lẻo dễ bị tác động, nhất là khi trẻ ngồi bô quá lâu, áp lực vùng bụng gây bệnh trĩ. Hơn nữa, việc nhận thấy cũng như điều chữa trị trĩ ở trẻ em chưa nhanh chóng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. bên dưới là các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ phụ huynh phải nắm rõ để sớm nghi ngờ và trị bệnh nhanh chóng cho trẻ.

Nguyên do bệnh trĩ ở trẻ em : 

Bệnh trĩ ở trẻ em bắt nguồn từ lí do hình thành đặc điểm cấu trúc hậu môn trực tràng cũng như các yếu tố tác động bên ngoài gây.

Do khi trẻ còn nhỏ, đặc điểm cơ vùng hậu môn cũng như khối trực tràng còn yếu và lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng cũng như trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Vì vậy khi có tác động thường dễ bị tổn thương, nhất là gây bệnh trĩ.

Các yếu tố tác động khiến gây gia tăng áp lực lên ổ bụng khiến cho búi trĩ lòi ra ngoài dẫn tới bệnh trĩ như trẻ thường xuyên bị táo bón, ngồi bô quá lâu,… Bên cạnh đó còn do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ít được bổ sung chất xơ từ rau quả tươi mà chủ yếu ăn nhiều thịt, chất đạm dễ gây táo bón.

Dau-hieu-benh-tri-o-tre-em2
Phòng Khám Đa Khoa Âu Á

Các dấu hiệu trĩ ở trẻ em :

– Trẻ bị táo bón lâu ngày, ăn không tiêu, đầy bụng, lúc đi đại tiện sẽ ngồi lâu.

– Trẻ bị đau khi đi đại tiện mà sẽ hay không nhận ra. Do đó cha mẹ phải chú ý đến một số dấu hiệu như trẻ đi đại tiện khó, gắng sức để rặn, mặt đỏ bừng, quấy khóc. Đối với những trẻ lớn hơn có thể nhận biết được nhưng cha mẹ cũng phải quan sát và hỏi trẻ khi thấy có bị những dấu hiệu bất có khả năng khi trẻ đi đại tiện.

– Trẻ bị chảy máu khi đi dại tiện do táo bón, phân cứng cũng như buộc phải cố gắng tống phân ra ngoài làm bị chảy máu. Phụ huynh thường để ý quan sát một chút là có thể phát hiện.

– Sa búi trĩ, phù thũng là những dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Bệnh trĩ không chỉ làm ảnh hưởng tới sinh thường xuyên hoạt, sức khỏe mà còn tác động dẫn đến chậm quá trình phát triển thể chất của trẻ. Do vậy, phụ huynh cần chú ý quan sát để nhận nhận ra các dấu hiệu bệnh trĩ ở con em mình cũng như có bị hướng điều trị kịp thời, hiệu quả tránh cho bệnh phát triển và dẫn đến ảnh hưởng.

 

tap-thoi-quen-di-tieu-dung-gio-cho-tre
Phòng Khám Đa Khoa Âu Á

Bệnh trĩ ở trẻ xảy ra nhiều do bị táo bón lâu ngày. Vì vậy phụ huynh nên chú ý để tránh cho trẻ bị táo bón bằng cách sau:

– Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ. hay không để trẻ ngồi bô quá lâu, không quá 15 phút.

– Vệ sinh cho trẻ sau mỗi lần trẻ đi đại tiện.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý gồm tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau bắt buộc, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); cho trẻ uống nhiều nước để phòng táo bón.

– Cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng nhanh chóng, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml cũng như pha bằng nước sôi thường rất tốt cho thân thể cũng như hệ tiêu hóa của bé.