Vì sao kinh nguyệt lại bất thường sau sinh
5 (100%) 1 vote

Kinh nguyệt thất thường sau sinh là tình trạng chị em phụ nữ hay gặp trong quá trình nuôi em bé. Và nhiều chị em có cảm giác không an toàn khi có tháng ngày hành kinh kéo dài với lượng kinh nhiều, nhưng có tháng chỉ vỏn vẹn 2-3 ngày thì mất kinh với lượng kinh rất ít. Với việc giải đáp thắc mắc “vì sao kinh nguyệt lại bất thường sau sinh?” qua các bác sĩ Phòng khám đa khoa Âu Á sẽ giúp chị em có sự chuẩn bị và bảo vệ tốt sức khỏe sau sinh.

Kinh nguyệt lại bất thường sau sinh.

Sau khi sinh, thường phải sau 2 tháng, buồng trứng của người phụ nữ mới có sự hoạt động bình thường trở lại. Tức là ít nhất sau 2 tháng mới thấy xuất hiện kinh nguyệt. Đây là những trường hợp sớm, còn đại đa số thường từ 3-6 tháng. Có những trường hợp cá biệt có khi đến 1 năm sau mới thấy kinh nguyệt xuất hiện lại.

Các chuyên gia phụ khoa còn cho biết thêm. trong suốt thời kì mang thai và sau khi sinh, nội tiết tố của phụ nữ có sự thay đổi lớn do sự hoạt động của buồng trứng. việc thay đổi này khiến cho nội tiết tố của phụ nữ cũng thay đổi khiến cho hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra sau khi sinh nở.

Những yếu tố chính khiến kinh nguyệt bất thường ở nữ giới bao gồm:

Bệnh lí phụ khoa.

Sau khi sinh con, rất nhiều chị em bị mắc phải các bệnh phụ khoa như: đa nang buồng trứng, suy yếu buồng trứng, u nang buồng trứng… do sự xâm nhập của các vi khuẩn gây ra. Một trong những biểu hiện thường thấy của các bệnh kể trên là rối loạn kinh nguyệt.

Thay đổi nội tiết tố.

Hormone thay đổi là điều dễ nhận thấy ở phụ nữ mang thai. Sau sinh, nội tiết tố này lại có sự thay đổi một lần nữa để phù hợp với quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Sự thay đổi nội tiết tố này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ.

Căng thẳng quá độ.

Với sự bận rộn chuyện nhà cửa, sau sinh người mẹ còn phải chú tâm đến con cái khiến họ trở nên mệt mỏi, căng thẳng.

Điều này cũng ảnh hưởng đến “tính thất thường” trong chu kỳ kinh nguyệt của phái đẹp.

       Tiến hành khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường

Thuốc tránh thai.

Một số chị em phụ nữ sau sinh chưa muốn có con ngay nên đã sử dụng các biện pháp tránh thai bằng việc uống thuốc. Điều đó cũng có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Chính vì những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh rất đa dạng và có phần phúc tạp, cho nên nữ giới cần nhận sự hướng dẫn từ các ý kiến chuyên khoa của bác sĩ và có cách sinh hoạt phù hợp.

Vì sao kinh nguyệt lại bất thường sau sinh?

Chị em không nên để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Bạn hãy tập cách loại bỏ nó để bản thân có thể thư giãn và thoải mái bằng cách làm một việc mình thích (như nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với bạn bè…) .

Bạn nên tập luyện thể thao đều đặn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nó sẽ giúp bạn có cơ thể thư giãn hiệu quả.

Chị em cần học cách điều chỉnh cơ thể dần làm quen với chế độ tập luyện, làm việc hoặc học tập căng thẳng hoặc nếu cần thiết hãy giảm bớt cường độ nếu mọi cố gắng đều không có tác dụng.

Phụ nữ sau sinh cũng hãy duy trì tỷ lệ thích hợp giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, chú ý ngủ đủ giấc. Ít nhất là 6-8 tiếng/ngày bởi cơ thể bạn sẽ tự phục hồi trong thời gian ngủ.

Bạn tuyệt đối không nên vội giảm cân khi gặp tình trạng quá mập sau sinh. Nếu bạn nôn nóng giảm béo quá nhanh sẽ gây rối loạn nhịp sinh học cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe và có thể mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt đấy nhé.

Và như đã nói ở trên, nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài thì bạn nên đi kiểm tra tại các trung tâm hay cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ có thể xác định chính xác nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh sau đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.