Yếu tố không ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú chị em nên biết
5 (100%) 2 votes

Nghiên cứu cho thấy 80% ung thư vú do những yếu tố bên ngoài tác động, trong đó phải kể tới những thói quen sinh hoạt hàng ngày ít ngờ tới.Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực, bệnh viện K Trung ương, hiện là Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, cho tới nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây ung thư vú, nhưng họ đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh với yếu tố môi trường và yếu tố nội sinh từ bên trong cơ thể.

Yếu tố không ngờ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

“Lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, ăn thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo nhưng ít ăn rau xanh và các chất xơ. Việc sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi, nạo phá thai nhiều lần và làm việc trong môi trường ô nhiễm, chứa các chất phóng xạ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú”, TS.BS Hoàng Đình Chân nói thêm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại đột biến gen có tên BRCA làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng. Phụ nữ và những người cao tuổi cũng có tỷ lệ mắc ung thư vú cao hơn.

Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú:

Hút thuốc lá.

Các cuộc nghiên cứu tại Mỹ, Anh, Canada đã đưa ra những ảnh hưởng tiêu cực của người hút thuốc lá cả chủ động lẫn bị động đối với ung thư vú. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu hút thuốc lá càng sớm thì khả năng mắc ung thư vú càng tăng đến 30-50%.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân có lẽ thuốc lá chỉ là “mồi lửa” khi nó kết hợp cùng với nhiều yếu nguy cơ khác như làm việc trong môi trường ô nhiễm, sử dụng các chất kích thích, cơ thể tồn tại bộ gen lỗi…

Lạm dụng rượu bia.

Khi nhắc đến tác hại của rượu bia chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các bệnh liên quan đến gan, đường tiêu hóa… Tuy nhiên các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng chỉ cần uống 20ml rượu và 330ml bia mỗi ngày thì khả năng mắc ung thư vú sẽ tăng lên 8% so với những phụ nữ chỉ uống 10ml mỗi ngày.

Lạm dụng rượu bia sẽ kích thích sản xuất nội tiết tố nữ (estrogen& androgen) – yếu tố khiến ung thư vú phát triển và đẩy nhanh quá trình khối u di căn khắp cơ thể.

Béo phì, lười vận động.

Lười vận động cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở chị em phụ nữ. Phần lớn nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến béo phì với chỉ sốcơ thể (MBI) lớn hơn 23. Ngoài ra chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, lười vận động, thiếu i-ốt… cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (trước 13 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 50) cũng có khả năng mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác. Cũng như vậy, phụ nữ có con đầu lòng muộn (sau 35 tuổi), không sinh con hoặc không cho con bú cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Yếu tố gia đình.

Ung thư vú là ung thư có khả năng di truyền cao, có khoảng 5-15% những người sinh ra trong gia đình có người thân bị ung thư vú sẽ có khả năng mắc bệnh. Và những người có mẹ bị ung thư vú thì nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần người bình thường ở lứa tuổi 35-50.