Có Thể Phát Hiện Dị Tật Thai Nhi Bằng Cách Chụp MRI Không
5 (100%) 1 vote

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi mang thai 32 tuần. Vừa rồi siêu âm phát hiện thai nhi bị tràn dịch màng tủy, u vùng cùng cụt. Nguy cơ dị tật thai nhi rất cao nếu trong túi dịch có tủy hoặc các rễ dây thần kinh.

Qua siêu âm 4D thì não bé bình thường, nhưng tôi vẫn thấy lo lắng. BS cho tôi hỏi có thể phát hiện dị tật thai nhi bằng cách chụp MRI không?

MRI cho người lớn thì chồng tôi đã từng chụp rồi, nhưng cho thai nhi thì tôi lo lắng vì bé luôn cử động, làm sao để chụp cho chính xác? Nếu chỉ là 1 khối u dịch bình thường thì sau phẫu thuật có ảnh hưởng gì? Trong trường hợp ảnh hưởng nặng thì tôi có được phép đình chỉ thai không? Mong sớm nhận được tin trả lời của BS. Xin cám ơn. (Võ Du)

Trả lời:

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ hiện nay là một phương thức phổ biến để đánh giá não, cột sống, các cơ quan trong cơ thể thai nhi và được xem có giá trị bổ sung cùng siêu âm trong chẩn đoán tiền sản.

Có Thể Phát Hiện Dị Tật Thai Nhi Bằng Cách Chụp MRI Không

CHỤP MRI CÓ PHÁT HIỆN ĐƯỢC DỊ TẬT Ở THAI NHI?

Những bất thường thần kinh ở thai nhi hiện có thể phát hiện sớm, chính xác nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ này. Trước đây, khi siêu âm có những nghi ngờ về dị tật thần kinh của thai nhi, cả bác sĩ và thai phụ đều băn khoăn về kết quả phát hiện này. Cần đến bệnh viện chuyên phụ khoa tại Quận 2 để được khám và phát hiện kịp thời.

Chính vì thế, để đưa ra một quyết định dứt khoát là đình chỉ hay để thai là một điều hết sức khó khăn. Nhưng hiện nay, với hệ thống chụp cộng hưởng từ sẽ giúp bác sĩ khẳng định nghi ngờ này, và có thể trả lời chính xác là thai nhi có bị dị tật hệ thần kinh hay không. Các hình ảnh sẽ được chụp ở các góc độ khác nhau sau đó được xử lý trên máy vi tính để cho một hình ảnh chi tiết nhất của thai nhi.

Địa Chỉ nào Chụp MRI và khám thai uy tín ở Quận 2

Do đó, bạn không phải lo lắng đến thời điểm nào tốt nhất để chụp cộng hưởng từ cho bé. Chỉ khi có kết quả chụp cộng hưởng từ, lúc đó mới có câu trả lời dứt khoát cho bạn là em bé có dị tật hay không và sẽ có thái độ theo dõi hay xử trí tiếp theo.

Có Thể Phát Hiện Dị Tật Thai Nhi Bằng Cách Chụp MRI Không

Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến , có thể nhấp vào mục tư vấn trực tuyến để được trò chuyện trực tiếp với chuyên gia tại PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG. Nếu bạn có nhu cầu đến khám và điều trị, có thể đăng ký trước qua mạng, những bệnh nhân đăng ký trước qua mạng khi đến phòng khám sẽ không phải xếp hàng đăng ký, ngoài ra còn được hưởng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hoặc bạn có thể gọi cho đường dây nóng : 028.38 778 555 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp các thắc mắc của bạn.