Mụn rộp sinh dục gây ra những biến chứng gì?
Rate this post

Hầu như mọi người đều biết, bệnh mụn rộp sinh dục là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm lây lan chủ yếu qua đường sinh dục nhưng nguy hiểm như thế nào thì rất mơ hồ. Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Vậy biến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục.

Theo một số thông tin các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa, Nam Khoa, Phụ Khoa Âu Á TPHCM cung cấp thì bất cứ ai trong chúng ta đều có nguy cơ mắc phải bệnh mụn rộp sinh dục nếu đã từng quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh mụn rộp sinh dục là do virus Herpes simplex (HSV) gây nên bao gồm HSV1 chủ yếu gây bệnh ở niêm mạc mũi, mắt, miệng và HSV2 gây bệnh ở bộ phận sinh dục.

Nếu sau khoảng 2- 6 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh mà thấy xuất hiện những mụn nước bằng hạt tấm, hạt đậu xanh mọc lên chủ yếu tại bộ phận sinh dục thì rất có thể bạn đang bị bệnh mụn rộp sinh dục.

Ban đầu những mụn nước này tập trung lại thành chùm sau vài ngày sẽ vỡ ra để lại những vết trợt tại các cơ quan của bộ phận sinh dục. Kéo dài tình trạng này, rất nhiều nguy cơ bạn phải đối mặt với những nguyên hiểm mà căn bệnh này mang lại. Đó là:

1. Gây viêm nhiễm: Bệnh mụn rộp sinh dục không chỉ gây ra tình trạng lở loét da ở người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục rất cao. Bệnh nếu không được chữa trị, lâu ngày sẽ gây viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,…ở nữ và biến chứng viêm niêm mạc trực tràng ở nam giới.

2. Tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác: Những tổn thương do mụn rộp gây ra dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục người bệnh từ đó làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm cũng như các bệnh lâu lan qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà,…và kể cả virus HIV.

 

  3. Gây viêm màng não: Gây viêm màng não tủy quanh não và tủy sống một trong những biến chứng nguy hiểm của mụn rộp sinh dục gây ra.

  4. Lây truyền cho thế hệ sau: Mụn rộp sinh dục có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua con đường âm đạo khi sinh đẻ. Những virus này có thể gây ra những tổn thương ở cơ quan hô hấp, viêm màng não, thậm chí có thể dẫn đến tử vong vì những tổn thương nội tạng.

Hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh mụn rộp sinh dục hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, nếu có phương pháp điều trị phù hợp, sẽ làm giảm bớt những triệu chứng bệnh, ngăn ngừa bệnh phát triển nặng thêm cũng như hạn chế nguy cơ tái phát.

Vì vậy, nếu phát hiện ra những dấu hiệu mụn rộp sinh dục, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm không những giảm bớt đau đớn cho người bệnh mà còn hạn chế đến mức thấp nhất những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn thêm về những biến chứng nguy hiểm của bệnh mụn rộp sinh dục bằng cách nhấp vào bảng chat bên dưới.