Những món ăn dành cho bé 6 tháng tuổi
5 (100%) 1 vote

6 tháng là mốc thời gian mà mẹ cần phải lưu ý nhất trong giai đoạn ăn dặm của bé. Vì thời gian này có thể quyết định sự yêu thích, hứng thú của bé với thức ăn về sau. Mẹ hãy tham khảo thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng do các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em đưa ra sau đây nhé!

4

Thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ nên cho bé làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Mục đích là giúp bé nhanh chóng làm quen với thức ăn và hấp thu được 10 – 20% dưỡng chất từ các loại thức ăn này.

Cháo trắng:

Về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng, nên bắt đầu với những thức ăn mềm, dễ tiêu, nhuyễn, mịn, không cợn để bé có thể nuốt dễ dàng, không mắc nghẹn. Thông thường, những bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng nhuyễn được nghiền và rây.

Sau khi bé đã làm quen với cháo trắng, mẹ có thể tiếp tục kết hợp cháo cùng các loại rau, bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt và trái cây để tập trẻ ăn. Dần dần, cho bé thử ăn cá (loại cá thịt trắng rồi đến loại cá thịt đỏ), ức gà, thịt nạc, tôm, trứng,…

Bí đỏ nghiền.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi luộc hoặc hấp cho chín mềm. Sau đó, mẹ có thể dùng thìa để nghiền qua 1 cái rây để loại bỏ phần xơ, thô. Sau đó cho phần bí đã nghiền vào nồi, thêm nước sao cho đạt độ loãng phù hợp, tiếp tục quấy đều rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi 1 vài phút là được. Mẹ đợi nguội rồi cho bé ăn, cháo bí đỏ vừa đẹp mắt lại thơm ngon bổ dưỡng nên chắc chắn bé sẽ rất thích món này đấy!

Khoai lang nghiền.

Mẹ mua 1 củ khoai lang cỡ nhỏ, sau đó đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt nhỏ, ngâm nước vài phút để hết nhựa, vớt ra để ráo rồi hấp hoặc luộc tới chín mềm, nghiền qua rây cho nhuyễn rồi thêm nước sôi vào, khuấy đều trên bếp khoảng vài phút. Với món ăn vừa thơm ngon, béo ngậy này chắc chắn bé sẽ rất thích.

Cháo cải ngọt + đậu phụ non.

Cải ngọt rửa sạch, luộc chín mềm rồi cắt nhỏ, xay hoặc nghiền qua rây. Đậu phụ non chần sơ qua nước sôi rồi nghiền mịn. Trộn đều hỗn rồi đem đun trên lửa nhỏ đến khi sôi vài phút thì tắt bếp bê xuống, để nguội rồi cho bé ăn.

Đậu Hà Lan nghiền với sữa.

Đậu Hà Lan rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín mềm. Dùng thìa nghiền đậu qua rây, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào phần đậu nghiền, sau đó, trộn đều để được hỗn hợp thật sánh mịn và cho bé ăn.

Khi bé đã quen với các loại rau củ, mẹ có thể tập cho bé ăn thêm cá có thịt màu trắng như cháo cá cà rốt.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt nhỏ, đem hấp chín rồi nghiền. Cá hấp chín kĩ, lọc bỏ xương cẩn thận rồi cho vào cối giã thật nhỏ mịn. Cho cà rốt, cá vào nồi cháo trắng đã nghiền, khuấy đều và đun sôi nhỏ lửa trong vài phút. Tắt bếp, đợi cháo nguội rồi cho bé ăn.